User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

#การสร้างแบรนด์1
วิธีการสร้างแบรนด์ มีหลายวิธี มีหลายวิธีคิด มีหลายนิยามที่เจ้าของแบรนด์เลือกจะเข้าใจเอาเอง ด้วยประสบการณ์และมุมมองของเขาเอง หรือ ใช้เวลาสังเกตุคนอื่นๆเอา ก็เลือกเอาเองได้ว่าวิธีไหนเหมาะกับตัวเอง บางคนใช้สัญชาตญาณตัวเองแล้วทำประสบความสำเร็จก็มี ฉะนั้นวิธีการทำแบรนด์จะมีหลายความรู้ คำแนะนำจากอื่นๆเยอะแยะ บางคนตัดสินความเป็นแบรนด์ด้วยยอดขาย หรือ ด้วยวิธีขาย อันนี้จะเป็นแนวเฉพาะที่ทำแบรนด์ออนไลน์ หรือเน้นขายออนไลน์

วิธีการสร้างแบรนด์หรือการทำแบรนด์ของกู๋แมท ใช้จากประสบการณ์ที่ทำให้แบรนด์อื่นๆมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับโจทย์การตลาดและตัวเจ้าของแบรนด์เอง ซึ่งสำคัญมาก เพราะตัวดึงตัวตนเขาออกมา ค้นหาศักยภาพที่แท้จริงออกมา ไม่มีการปลอมใดๆ และต้องรับการฝึกการตลาดเบื้องต้น เข้าใจและรู้หลักทฤษฎีของการทำแบรนด์ในองค์ประกอบสำคัญต่างๆด้วย

มีกี่ขั้นตอนที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ ?????
อยากรู้กันไหมครับ?????

จะเล่าคร่าวๆนะ
1.หาตัวตนให้เจอ Self Discovery ( Personal Branding ) เพื่อหาความหมายในขีวิตและบุกคลิกของตนเองให้ชัด
2.หาแก่นสารสาระสำคัญของชีวิตตัวเองและแบรนด์
Brand Essence ที่ได้จาก วิสัยทัศน์ / พันธกิจ / คำมั่นสัญญา และ คุณค่าทางใจที่มาจากผู้บริโภค
ถ้าไม่มีหลักคิดข้อนี้ ก็อย่าหวังจะสร้างBrand Loyalty ได้
3.วางกลยุทธ์การที่ยืนทำกินให้เหมาะกับโอกาสใหม่ๆได้จริง Brand Positioning จะใช้วิธีการคิดและเวิร์คชอปให้เกิดหลายสมมุติฐานที่ต้องระวังคู่แข่งทั้งหมด3ประเภท ส่วนจะเป็นอย่างไร ก็ไม่มีคำตอบจากกูเกิ้ลแน่นอน
4.การเฟ้นหาความคิด ลูกเล่นๆใหม่ในการสื่อสารของแบรนด์ จะทำอย่างไรให้เข้าถึงไว เร็ว และง่าย ไม่ใช่แค่ หมกมุ่นในการหาMarketing Content อันนี้เชยมากครับ กู๋จะเรียกว่าการหา Brand Idea
5.การสร้างเรื่องเล่าที่มีมูลค่าให้กับเจ้าของและแบรนด์ ที่เป็นเรื่องจริง ตรวจสอบได้ ไม่มโนเอาเอง คือ การทำ Brand Story เป็นลำดับต้นๆที่จะสร้างตัวตนได้จริง
6.การสื่อสารของแบรนด์ ตั้งแต่ การตั้งชื่อ ทิศทางการออกแบบ การสื่อสาร ก็จะมีรายละเอียดยิบ คือขั้นตอนการทำแบรนด์ไบเบิ้ล เป็นส่วนสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์Brand Communication Platform.

จาก6ข้อนี้ยังไม่จบครับ ก็จะมีอีกหลายๆข้อที่ต้องทำต่อไปเรื่อยๆ มีเวลาจะมาเล่าต่อให้อีกครับ
#แบรนนด์ทีมกู๋แมท